๒๖ มิถุนายน วันต่อต้านยาเสพติด

รัฐบาลกำหนดนโยบายให้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ โดยมียุทธศาสตร์ “พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด”เป็นยุทธศาสตร์หลักในการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ด้วยการระดมสรรพกำลังของทุกภาคส่วนร่วมเป็นพลังแผ่นดินในการเอาชนะยาเสพติด โรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ จึงได้จัดกิจกรรมปฏิญาณตนไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดขึ้น ณ หอประชุมโรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ โดยนายเสน่ห์ ไชยลังกา ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้กล่าวนำปฏิญาณตน มีคณะครู บุคลากร และนักเรียนทั้งหมดร่วมกิจกรรม เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562
วัตถุประสงค์กิจกรรมวันต่อต้านยาเสพติด
        1. เพื่อให้ประชาชน ชุมชน เยาวชน และหน่วยงานภาคี รับรู้และเห็นถึงความสำคัญของวันต่อต้านยาเสพติด ในการที่จะร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด
        2. เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังความสามัคคีของคนในชาติ ที่ร่วมเป็น “พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด”
        3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายในทุกภาคส่วนของสังคมเกิดความตระหนักถึงภัยจากยาเสพติดและเข้าร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อการเอาชนะยาเสพติดให้ได้ผลอย่างยั่งยืน
        4. เพื่อให้วันที่ 26 มิถุนายน เป็นวันที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของการผนึกกำลังของคนในชาติ เพื่อร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดไป